Trang sức đá quý từ lâu đã trở thành món đồ trang sức được yêu thích bởi vẻ đẹp sang trọng và tinh tế mà chúng mang lại. Mỗi loại đá quý lại sở hữu những đặc điểm và ý nghĩa riêng, thu hút người sở hữu bởi vẻ đẹp độc đáo và giá trị khác biệt. Bài viết này sẽ điểm qua một số loại đá quý trang sức phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

1. Kim cương – Vua của các loại đá quý

Nhắc đến đá quý trang sức, không thể không kể đến kim cương. Nổi tiếng với độ cứng và vẻ đẹp lấp lánh, kim cương tượng trưng cho sự sang trọng, vĩnh cửu và tình yêu mãnh liệt. Kim cương có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là trắng, vàng và hồng. Giá trị của kim cương được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí: Cắt (Cut), Màu sắc (Color), Độ trong (Clarity) và Trọng lượng (Carat).

2. Ruby – Đá quý tượng trưng cho tình yêu và quyền lực

Ruby sở hữu màu đỏ rực rỡ, tượng trưng cho tình yêu nồng nàn, đam mê cháy bỏng và quyền lực tối cao. Loại đá quý này được ưa chuộng bởi vẻ đẹp sang trọng, quý phái và ý nghĩa may mắn mà nó mang lại. Ruby có nhiều nguồn gốc khác nhau, nhưng những viên đá có màu đỏ đậm và trong suốt được đánh giá cao nhất.

3. Sapphire – Biểu tượng của sự thông thái và thành công

Sapphire được biết đến với màu xanh lam đặc trưng, tượng trưng cho sự thông thái, thành công và lòng trung thành. Loại đá quý này có nhiều sắc thái khác nhau, từ xanh lam nhạt đến xanh lam đậm, và cũng có thể xuất hiện trong các màu khác như vàng, hồng và cam. Sapphire được ưa chuộng bởi vẻ đẹp thanh lịch, tinh tế và giá trị cao.

4. Ngọc lục bảo – Viên đá quý của sự giàu sang và may mắn

Ngọc lục bảo sở hữu màu xanh lục tươi tắn, tượng trưng cho sự giàu sang, thịnh vượng và may mắn. Loại đá quý này được tin rằng mang lại sức khỏe, bình an và sự thành công cho người sở hữu. Ngọc lục bảo có nhiều cấp độ màu sắc khác nhau, và những viên đá có màu xanh lục đậm, đều và trong suốt được đánh giá cao nhất.

5. Ngọc trai – Biểu tượng của sự tinh khiết và thanh lịch

Ngọc trai là một loại đá quý hữu cơ được hình thành từ bên trong cơ thể của các loài nhuyễn thể. Ngọc trai tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh lịch và quý phái. Loại đá quý này có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là trắng, hồng và đen. Ngọc trai được ưa chuộng bởi vẻ đẹp tự nhiên, tinh tế và sự sang trọng nhẹ nhàng.

Ngoài những loại đá quý phổ biến kể trên, thị trường trang sức còn có rất nhiều loại đá quý khác như thạch anh, topaz, tourmaline, peridot, v.v. Mỗi loại đá quý đều sở hữu vẻ đẹp và ý nghĩa riêng, mang đến cho người sở hữu những giá trị độc đáo. Việc lựa chọn loại đá quý phù hợp phụ thuộc vào sở thích cá nhân, ngân sách và mục đích sử dụng.