Nghề kim hoàn là một ngành nghề truyền thống đã có từ lâu đời ở nước ta đến tận ngày nay. Khác với thời xưa, nghề kim hoàn đã được phát triển và phân ra nhiều công việc khác nhau như: thiết kế trang sức, chế tác trang sức, sửa chữa trang sức,… Hiện nay cũng có khá nhiều bạn trẻ chọn theo học ngành này, vậy lý do nên học nghề kim hoàn là gì?

Giới thiệu về công việc của người thợ kim hoàn

     Thợ kim hoàn hay còn gọi là thợ bạc là những người đã trực tiếp chế tác và làm ra các đồ trang sức quý giá bằng kim loại quý như vàng, bạc, đồng theo các mẫu thiết kế có sẵn. Nghề thợ kim hoàn ở nước ta đã có từ rất lâu đời. Với đôi bàn tay điêu luyện, những người thợ bạc đã tạo ra biết bao nhiêu món trang sức giúp con người trở nên đẹp, lộng lẫy và cao sang hơn khi sử dụng.

     Thợ bạc là một trong những nghề có sức sáng tạo vô biên nhất. Họ có đôi bàn tay khéo léo, có đôi mắt đam mê sự hoàn hảo, có sự cần mẫn, nhịp nhàng giữa các động tác mới có thể tạo ra những chiếc nhẫn, đôi bông tai, lắc tay, dây chuyền tinh xảo, bóng sáng đến từng mi li mét.

Công việc của thợ kim hoàn ngày nay có khác gì so với thợ kim hoàn ngày xưa?

     Khác với thợ kim hoàn hồi xưa, họ phải làm tất cả mọi thứ bằng tay với sự hỗ trợ của những dụng cụ thô sơ. Thợ bạc thời hiện đại gắn công việc của mình với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật để cho ra đời những món đồ trang sức tinh tế, hoàn hảo nhưng lại tiết kiệm được thời gian và công sức để tạo ra nó.

     Tùy thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm mà những người thợ làm trang sức hiện nay sẽ đảm nhận những công việc khác nhau. Có người chuyên gọt dũa, lắp ráp đồ kim loại thành các món trang sức. Có người chuyên cẩn hột xoàn vào những món nữ trang đã được lắp ráp. Có một số thợ bạc lại chỉ chuyên mài, đánh bóng đá quý,…

Lý do nên học nghề kim hoàn

– Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng các thợ thiết kế trang sức, chế tác trang sức,… luôn luôn tăng không ngừng do nhu cầu làm đẹp của mọi người cũng như việc thay vì lựa chọn học thiết kế trang sức thì đa số chọn theo đuổi thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang,… bởi sự phổ biến của nó.

– Các công việc trong quá trình tạo ra một món đồ trang sức hoàn chỉnh cần rất nhiều khâu và nhân công, bạn mạnh ở điểm nào bạn có thể tự lựa chọn khâu đó để học chuyên; ví dụ bạn là một người thích sự sáng tạo, bạn có thể chọn theo thiết kế mẫu trang sức, nếu bạn là một người có sự tỉ mỉ, cẩn thận và thích công việc tay chân hơn thì chế tác trang sức sẽ thích hợp,…

– Do nhu cầu tuyển dụng ở ngành này vô cùng cao nhưng số lượng thợ ứng tuyển không cao nên tỷ lệ bạn chọi không cao, rất dễ xin việc ở ngành này.

– Một điều nữa là những người thợ kim hoàn được trả mức lương không hề thấp chút nào.

Thợ kim hoàn cụ thể cần làm những công việc gì?

– Sử dụng thành thạo các công cụ cắt, gọt, chạm để gia công, chế tác các nguyên liệu và kim loại quý như vàng, bạc, đồng, đá quý,… thành các chi tiết kim hoàn.

– Sử dụng các công nghệ trong chế tác trang sức như công nghệ laser, công nghệ cắt gọt với dao kim cương, công nghệ CAD-CAM, công nghệ đúc với hột đá,… trong quá trình chế tác để tạo ra những món trang sức theo như mẫu thiết kế.

– Thực hiện chạm khắc hoa văn, ráp, nhám, hàn và đánh bóng các chi tiết của sản phẩm.

– Sửa chữa các món trang sức bị hỏng, chỉnh kích cỡ của sản phẩm theo yêu cầu khách hàng.

– Quan sát, đánh giá bề mặt, cấu trúc của các loại đá quý(kim cương, ruby, lục bảo,…), giám định chất lượng các loại trang sức, nữ trang, từ đó định giá trị và phân loại sản phẩm.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

    GỌI NGAY TƯ VẤN : 090.335.1415
    Gọi zalo

    0903351415