Thợ kim hoàn là những người có vai trò và nhiệm vụ chế tác các món đồ trang sức từ đôi bàn tay tài hoa của mình. Họ cống hiến và tạo nên những món trang sức để đời cho nhiều thế hệ sau này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ, những người thợ kim hoàn này là ai, họ làm gì và tại sao học có thể làm ra những món đồ tinh xảo đó.

Chân dung người thợ kim hoàn là ai?

     Thợ kim hoàn là người thực hiện công việc chế tác ra các đồ trang sức từ các kim loại đá quý như vàng bạc, kim cương, đá quý Theo những mẫu được yêu cầu hoặc tự thiết kế nên. Các sản phẩm của thợ kim hoàn làm ra bao gồm lắc tay, khuyên tai, vòng cổ, đồng hồ,…

     Họ sẽ dùng bàn tay của mình để gọt dũa các đồ kim loại hay lắp ghép các kim loại quý vào các khung có sẵn.

Thợ kim hoàn được chia ra làm bao nhiêu loại?

     Ngày xưa, khi dụng cụ còn thô sơ, thợ kim hoàn sẽ là người dùng những công cụ như dao, đục, giấy bào, lò đúc thô,… để nên những các món đồ trang sức tinh xảo. Ngày nay, nhờ các kỹ thuật hiện đại thợ kim hoàn đã làm việc với những dụng cụ tiên tiến và kỹ thuật cao hơn.

     Tùy thuộc vào kinh nghiệm, tay nghề cũng như mắt thẩm mỹ mà mỗi thợ kim hoàn sẽ làm những công việc khác nhau. Họ thường được chia theo chuyên môn hóa như: chuyên gọt dũa, chuyên lắp ráp đồ kim loại, chuyên cản hột xoàn vào những món đồ trang sức nữ đã được lắp ráp sẵn, chuyên mài đánh bóng đá quý,…

     Công việc của thợ kim hoàn thường được chia thành 3 vị trí cơ bản như sau:

– Thợ hột: Đây là vị trí gia công các trang sức cao cấp. Thợ kim hoàn sẽ nhận những loại trang sức, đá quý như vàng bạc, kim cương, đá saphia,…Sau đó họ sẽ tiến hành thực hiện công việc của mình theo những mẫu đã được đặt sẵn.

– Thợ nguội: Đây là những người có công việc và nhiệm vụ chuyên gia công trang sức cao cấp và sửa chữa các sản phẩm bị hư hỏng hoặc muốn nâng cấp, cải tạo.

– Thợ bóng xi: Những người chuyên môn này sẽ khâu nhám bóng thành phẩm trang sức cao cấp và xi thành phẩm.

Các công việc chính mà thợ kim hoàn làm là gì?

     Với các thiết bị cũng như các loại công cụ hiện đại ngày nay đã hỗ trợ công việc cho những người làm kim loại rất nhiều. Việc làm thợ kim hoàn ngày nay thường sẽ làm khá nhiều khâu công việc, tuy nhiên họ sẽ làm các công việc chính được chia theo chuyên môn cũng như kinh nghiệm của mình có.

     Đối với những thợ kim hoàn lâu năm, công việc của họ sẽ như sau:

– Sử dụng các công cụ cắt, gọt, chạm để gia công, chế tác các nguyên liệu là đá quý, vàng bạc, kim cương,…thành những chi tiết kim hoàn tinh xảo.

– Chuyên sửa chữa các món đồ trang sức bị hỏng hoặc muốn nâng cấp, chỉnh sửa các kích cỡ sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

– Sử dụng thành thạo các công nghệ hiện đại trong công việc để chế tác trang sức như: laser, máy cắt gọt kim cương thay vì dùng tay và các công cụ truyền thống, công nghệ CAD-CAM, công nghệ đúc với hột đá,..

– Chạm khắc hoa văn, ráp, nhám, đánh bóng các chi tiết của trang sức.

– Định giá và giám định chất lượng các loại sản phẩm, trang sức theo yêu cầu của khách hàng.

     Đối với những người thợ kim hoàn có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm hơn thì họ sẽ sáng tạo ra các mẫu mã mới, chế tác ra các bộ trang sức theo ý tưởng của mình hoặc theo ý tưởng của khách từ khâu ban đầu cho tới khi hoàn thành sản phẩm. Những người có kinh nghiệm và tay nghề cao họ được gọi tắt la những nghệ nhân kim hoàn. Ngoài chế tác các sản phẩm trang sức, họ còn có thể mở lớp dạy nghề, làm giám định cho các sản phẩm quý hiếm,…

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

    GỌI NGAY TƯ VẤN : 090.335.1415
    Gọi zalo

    0903351415