Nghề kim hoàn được cho là nghề làm đẹp cho mọi người. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết về ngành nghề này. Nghề thợ kim hoàn là gì ? Thợ kim hoàn thường làm những việc làm gì ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá về nghề thợ kim hoàn nhé .

Thợ kim hoàn là ai?

Thợ kim hoàn là người trực tiếp chế tác ra nhiều loại đồ kim hoàn khác nhau như nhẫn, bông tai, lắc tay, dây cổ, mề đay … bằng sắt kẽm kim loại quý như vàng, bạc, đồng theo những mẫu phong cách thiết kế có sẵn. Họ chuyên gọt dũa, lắp ráp đồ sắt kẽm kim loại hoặc chuyên cẩn hột vào món hàng đã được người khác lắp ráp. Một số thợ chỉ chuyên cắt mài, đánh bóng hột đá. Người có kinh nghiệm tay nghề cao hơn được xã hội tôn vinh là những nghệ nhân. Các nghệ nhân có sức phát minh sáng tạo vô biên cùng kinh nghiệm tay nghề chuẩn mực, họ vừa hoàn toàn có thể sáng tạo ra những mẫu mã mới, vừa chế tác riêng phân phối những nhu yếu đặc biệt quan trọng từ người mua .

Nghề thợ kim hoàn là gì ? Tìm hiểu về nghề thợ kim hoàn

Đôi bàn tay khôn khéo, đôi mắt đam mê sự hoàn hảo nhất – là kỹ năng và kiến thức vàng tiên phong cần có của một người thợ kim hoàn bởi họ chính là những người trực tiếp tạo ra mẫu sản phẩm trang sức đẹp tinh xảo, tạo ra hình tượng của những vẻ đẹp cao sang nhất. Miệt mài trong cả một dây chuyền sản xuất để mài giũa chi li, khắc chạm từng đường họa tiết, đánh bóng tỉ mỉ cho một chiếc nhẫn hay cái lắc tay nhỏ, những người thợ phối hợp uyển chuyển, cần mẫn. Tạo ra một loại sản phẩm hoàn hảo, chính là tác dụng của cả một quy trình công phu .

Thợ kim hoàn làm gì?

Khác với những người thợ kim hoàn thời xưa, thợ kim hoàn thời văn minh gắn việc làm của mình với những tân tiến khoa học kĩ thuật để cho sinh ra những loại sản phẩm tinh xảo, tuyệt vời và hoàn hảo nhất hơn lại tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn và công sức của con người cho chính bản thân mình .
Nghề thợ kim hoàn là gì ? Tìm hiểu về nghề thợ kim hoàn
Người làm nghề thợ kim hoàn có những việc làm chính sau :
+ Gia công, chế tác những nguyên vật liệu vàng, bạc, những loại đá thành những cụ thể kim hoàn ( sử dụng những công cụ cắt, gọt, chạm … ) .

+ Sử dụng công nghệ laser, công nghệ CAD-CAM, công nghệ đúc với hột đá, công nghệ cắt gọt với dao kim cương… trong công việc chế tác.

+ Thực hiện ráp, nhám, đánh bóng, hàn những chi tiết cụ thể của loại sản phẩm, chạm khắc hoa văn .
+ Sửa chữa loại sản phẩm hỏng, chỉnh kích cỡ của những đồ trang sức đẹp theo nhu yếu của người mua .
+ Quan sát, nhìn nhận mặt phẳng, cấu trúc của đá quý, giám định chất lượng của những loại trang sức đẹp vàng, bạc … từ đó định giá trị và phân loại loại sản phẩm .
Vàng, bạc, kim cương, ruby, lục bảo … – đó là những vẻ đẹp lấp lánh lung linh thô sơ của tự nhiên. Bàn tay của những người thợ kim hoàn đã làm chúng tỏa sáng vẻ đẹp tinh tế, tinh xảo – vẻ đẹp của sự kỳ công, khôn khéo, kĩ năng .

Thợ kim hoàn làm việc ở đâu?

Thợ kim hoàn có thể lựa chọn làm việc tại các xưởng chế tác thuộc công ty đá quý, các cơ sở sản xuất nữ trang hoặc các tiệm vàng bạc, đá quý. Ngoài ra, thợ kim hoàn có thể làm việc tự do tại gia, làm theo các đơn hàng đặt riêng theo yêu cầu của khách hàng.

Người làm nghề kim hoàn đa số thao tác toàn thời hạn. Đôi khi thợ kim hoàn cũng phải làm thêm ngoài giờ để kịp thời gian trao trả mẫu sản phẩm cho người mua hoặc khi có số lượng đơn đặt hàng lớn .

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

    GỌI NGAY TƯ VẤN : 090.335.1415
    Gọi zalo

    0903351415