Thợ bạc được biết đến là những người trực tiếp chế tác ra các đồ trang sức làm bằng bạc theo các mẫu. Những mẫu trang sức bạc này có thể do khách hàng hay chính người thợ bạc lành nghề tạo ra theo thẩm mỹ hoặc xu hướng hiện có trên thị trường.

 

    Nghề thợ bạc ở nước ta tồn tại từ rất lâu trước đây. Những con người làm nghề này cần có một đôi bàn tay linh hoạt, khéo léo cùng với khối đầu óc tỉ mỉ, sáng tạo. Trong quá trình hình thành và phát triển của nghề này, những người thợ bạc đã tạo ra hàng triệu tác phẩm bằng bạc tuyệt vời. Điều này góp phần giúp người sử dụng trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn rất nhiều.

    Và đây cũng chính là một trong những lý do mà từ xưa, nghề thợ bạc còn được gọi là nghề của những nghệ nhân.

 

Sự khác biệt giữa thợ bạc và thợ kim hoàn

    – Nghề thợ bạc ở các nước Âu Mỹ là nghề rất phổ biến. Nghề thợ bạc có tên tiếng anh là “Silversmith”. Nó có nghĩa là “Người làm hoặc bán các đồ vật bằng bạc”. Điều này cũng cho thấy công việc của họ là bao quát từ khâu thiết kế, chế tác và sửa chữa tất cả các đồ dùng, trang sức bằng bạc.

    – Khác với “Goldsmiths” Những người thợ này lại chuyên về đồ vật, trang sức làm bằng vàng. Do đó, thợ bạc là một khái niệm khác so với thợ kim hoàn.

    – Hiện nay, ở nước ta vẫn có rất nhiều người không riêng gì các bạn trẻ vẫn thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm “thợ bạc” và “thợ kim hoàn”. Điều này cũng không hẳn quá ngạc nhiên bởi 2 ngành nghề này có lịch sử phát triển gần như tương đương.

 

    – Không chỉ thế, với một người thợ bạc hoàn toàn có thể trở thành một người thợ kim hoàn. Bởi cả hai đều cần sự khéo léo tỉ mỉ từ đôi bàn tay. Điều khác biệt duy nhất của 2 nghề này đó chính là quy trình chế tác. Vì nguyên liệu, kim loại sử dụng khác nhau do đó mà chúng có tính chất vật lý khác nhau.

    – Tuy nhiên, do công nghệ ngày càng phát triển, khoa học kỹ thuật đổi mới đã giúp cho những người làm “nghề thợ bạc” có thể chế tạo nhiều loại trang sức bằng các vật liệu khác nhau.

    – Các vật liệu thường được sử dụng để chế tác đồ vật, đồ trang sức có thể là kim loại: vàng, bạc, đồng,… hay cũng có thể là đá quý: kim cương, ngọc bích, đá phong thủy, ngọc trai,… Nên thợ bạc hiện nay được hiểu là thợ chế tác trang sức nói chung.

 

Những tố chất cần thiết để trở thành một thợ bạc

 

    Để có thể trở thành một thợ bạc chế tác trang sức thì người thợ bạc cần phải có những tố chất, tố chất sau:

    – Thứ nhất: Bạn cần có đam mê với công việc. Dù cho bất kỳ công việc nào thì đam mê chính là điều giúp bạn theo đuổi đến cùng và ngày một nỗ lực hơn. Nghề chế tác trang sức là một công việc khó nên đòi hỏi bạn phải có đam mê thì mới có thể theo đến cùng được. Đây cũng là điều giúp bạn gắn bó được lâu dài với công việc hơn.

 

    – Thứ hai: Bạn phải là người có mắt thẩm mỹ. Bởi thợ bạc là những người tạo ra những món đồ giúp tôn vinh giá trị của con người. Chính vì vậy nếu có con mắt thẩm mỹ sẽ giúp người thợ nắm bắt được những xu hướng của thời đại. Từ đó có thể truyền được những cảm hứng vào trong các sản phẩm của mình. Điều này sẽ giúp bạn duy trì được lượng khách hàng ổn định.

    – Thứ ba, là một người có tính cẩn thận và tỉ mỉ. Đây được coi là tính cách cần thiết đối với người thợ bạc. Nó giúp họ có thể chế tạo được sản phẩm một cách kỹ càng, thẩm mỹ cao và hạn chế được những rủi ro. Đây là đức tính cần thiết mà bạn cần có trong suốt quá trình làm nghề nếu như muốn gắn bó với nghề suốt đời.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

    GỌI NGAY TƯ VẤN : 090.335.1415
    Gọi zalo

    0903351415