Ngành kim hoàn có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thời cổ đại. Người ta đã tìm thấy những đồ trang sức bằng vàng, bạc, đá quý có niên đại hàng nghìn năm tuổi ở nhiều nền văn minh khác nhau trên thế giới. Việt Nam cũng không ngoại lệ, ngành kim hoàn cũng có lịch sử phát triển lâu đời. Những đồ trang sức bằng vàng, bạc, đá quý đã được tìm thấy trong các di chỉ khảo cổ học ở nhiều vùng miền của đất nước.

     Ngành nghề này đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế – xã hội của nhiều quốc gia, và được cho là sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian sắp tới. Nguyên nhân là do nhu cầu trang sức của con người ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Ngoài ra, ngành kim hoàn cũng đang có xu hướng phát triển theo hướng hiện đại hóa, với việc ứng dụng các công nghệ mới vào chế tác trang sức. Nó giúp tạo ra các sản phẩm trang sức, đồ mỹ nghệ có giá trị cao, góp phần thúc đẩy ngành du lịch, xuất khẩu, và tạo việc làm cho nhiều lao động trong thời gian sắp tới.

Ưu điểm của lĩnh vực kim hoàn hiện nay

 

Nhu cầu người tiêu dùng ngày càng tăng cao:

 

Nhu cầu trang sức của con người ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Điều này là do sự phát triển kinh tế – xã hội, sự gia tăng tầng lớp trung lưu, và sự thay đổi về xu hướng thời trang.

 

Tiềm năng xuất khẩu lớn:

 

Ngành kim hoàn Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu lớn, đặc biệt là sang các thị trường như Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu trang sức của Việt Nam năm 2022 đạt 3,7 tỷ USD, tăng 27,5% so với năm 2021. Việt Nam có nguồn nguyên liệu kim loại quý, đá quý dồi dào, cùng với đội ngũ lao động có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm. Điều này tạo lợi thế cho ngành kim hoàn Việt Nam trong việc cạnh tranh với các quốc gia khác trên thị trường xuất khẩu.

 

Cơ hội việc làm đa dạng:

 

Ngành kim hoàn là một ngành có nhu cầu nhân lực lớn, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Điều này là do nhu cầu trang sức của con người ngày càng tăng cao, cùng với sự phát triển của ngành kim hoàn. Ngành này bao gồm hai lĩnh vực chính là chế tác đồ trang sức và khai thác, kinh doanh kim loại quý, đá quý. Mỗi lĩnh vực này lại có nhiều chuyên ngành khác nhau, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Thu nhập ổn định:

 

Thu nhập của thợ kim hoàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí công việc, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, và khả năng sáng tạo. Nếu bạn có đam mê với nghề kim hoàn và có ý chí phấn đấu, thì bạn hoàn toàn có thể có thu nhập cao trong nghề này.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

    GỌI NGAY TƯ VẤN : 090.335.1415
    Gọi zalo

    0903351415