Nghề kim hoàn là một ngành nghề truyền thống đã có từ lâu đời ở nước ta đến tận ngày nay. Khác với thời xưa, nghề kim hoàn đã được phát triển và phân ra nhiều công việc khác nhau như: thiết kế trang sức, chế tác trang sức, sửa chữa trang sức.

 

Lý do nên học nghề kim hoàn

 

     Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng các thợ thiết kế trang sức, chế tác trang sức… luôn luôn tăng không ngừng do nhu cầu làm đẹp của mọi người cũng như việc thay vì lựa chọn học thiết kế trang sức thì đa số chọn theo đuổi thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang… bởi sự phổ biến của nó.

     Các công việc trong quá trình tạo ra một món đồ trang sức hoàn chỉnh cần rất nhiều khâu và nhân công, bạn mạnh ở điểm nào bạn có thể tự lựa chọn khâu đó để học chuyên; ví dụ bạn là một người thích sự sáng tạo, bạn có thể chọn theo thiết kế mẫu trang sức, nếu bạn là một người có sự tỉ mỉ, cẩn thận và thích công việc tay chân hơn thì chế tác trang sức sẽ thích hợp…

 

     Do nhu cầu tuyển dụng ở ngành này vô cùng cao nhưng số lượng thợ ứng tuyển không cao nên tỷ lệ bạn chọi không cao, rất dễ xin việc ở ngành này.
Một điều nữa là những người thợ kim hoàn được trả mức lương không hề thấp chút nào.

 

Thợ kim hoàn cụ thể cần làm những công việc gì?

 

    – Sử dụng thành thạo các công cụ cắt, gọt, chạm để gia công, chế tác các nguyên liệu và kim loại quý như vàng, bạc, đồng, đá quý,…thành các chi tiết kim hoàn.

    – Sử dụng các công nghệ trong chế tác trang sức như công nghệ laser, công nghệ cắt gọt với dao kim cương, công nghệ CAD-CAM, công nghệ đúc với hột đá,… trong quá trình chế tác để tạo ra những món trang sức theo như mẫu thiết kế.

    – Thực hiện chạm khắc hoa văn, ráp, nhám, hàn và đánh bóng các chi tiết của sản phẩm.

    – Sửa chữa các món trang sức bị hỏng, chỉnh kích cỡ của sản phẩm theo yêu cầu khách hàng.

    – Quan sát, đánh giá bề mặt, cấu trúc của các loại đá quý(kim cương, ruby, lục bảo,…), giám định chất lượng các loại trang sức, nữ trang, từ đó định giá trị và phân loại sản phẩm.

 

 

Để trở thành một thợ kim hoàn, bạn cần học những kiến thức gì?

     Cơ bản thợ kim hoàn cần đạt trình độ phổ thông trung học sau đó bước vào giai đoạn học nghề. Một số trường nghề giới thiệu đào tạo nghề kim hoàn qua các lớp học riêng biệt như:

 

    – Lớp kỹ thuật căn bản,
    – Lớp gắn hột đá,
    – Lớp chế tác tổng quát, (căn bản, nâng cao)
    – Lớp chạm khắc bằng tay,
    – Lớp khắc bằng máy,
    – Lớp kỹ thuật đúc,
    – Lớp tạo mẫu trên sáp,
    – Lớp thiết kế nữ trang 3D.
    – Lớp kỹ thuật phân kim,
    – Lớp kỹ thuật xi mạ,
    – Lớp nghiệp vụ bán hàng,
    – Lớp kiểm định vàng bạc để mau bán, cầm đồ,
    – Lớp kiểm định đá quý,

     Và các lớp chuyên đề khác.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

    GỌI NGAY TƯ VẤN : 090.335.1415
    Gọi zalo

    0903351415